ĂN DẶM – LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP – ĐIỂM MẤU CHỐT

ĂN DẶM – LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP – ĐIỂM MẤU CHỐT

Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, việc chọn lựa phương pháp để trẻ ăn ngoan, thích thú luôn là việc khiến các mẹ bỉm sửa lo lắng.
BLW- ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp đang được nhiều mẹ lựa chọn và ca ngợi. Ăn dặm kiểu Nhật cũng được nhiều mẹ chọn lựa vì kết quả cuối cùng hầu như không khác BLW là mấy. Ăn dặm truyền thống cũng không quá tệ nếu bạn có nhiều thời gian và được ông bà giúp đỡ… Mỗi phương pháp đều có ưu, khuyết điểm riêng, và sẽ phù hợp với các tình trạng khác nhau của mỗi gia đình.

👩‍👦1. Hãy xác định rõ mong muốn của bạn (hay kết quả mà bạn muốn bé đạt được).
Nắm rõ lộ trình phát triển của các phương pháp và xác định rõ kỹ năng ăn mà bạn muốn bé đạt được tương ứng với độ tuổi.
Các kỹ năng lớn tương ứng với mỗi mốc tuổi như sau:
👌1 tuổi : Ko ăn cháo xay. Ăn được ít cơm mềm.
👌1,5 tuổi: Cơm hoặc các loại chứa tinh bột như (bún, mì, nui…) là thực phẩm chính kèm với thức ăn ít được xử lý.
👌2 tuổi: Sử dụng thành thạo muỗng, nĩa để lấy thức ăn trong bát.
👌2,5 tuổi: Ăn được hầu hết các loại thức ăn, có thể ăn miếng lớn, biết nhai kỹ.

👩‍👦2. Hãy thiết lập quy tắc cho từng giai đoạn.
Thiết lập quy tắc cho bữa ăn của bé tương ứng với từng giai đoạn, độ tuổi.
Các quy tắc tham khảo:
👌Từ 6 tháng tuổi: ngồi ghế ăn cùng bữa với mọi người.
👌Từ 9 tháng tuổi: được tập ăn cơm. Lượng ít, không cần nhiều. Tự bốc các loại trái cây cho vào miệng. Ngồi ghế riêng. Ăn cùng bữa với gia đình. Thời lượng 30 phút. Ngồi đủ thời gian, xong bữa ăn mới được rời khỏi ghế.
👌Từ 1 tuổi: Bắt đầu được sử dụng muỗng, nĩa ở mức cơ bản. Ngồi ghế riêng. Cùng ăn với gia đình. Rời ghế thì không cho ăn nữa. Thời lượng bữa ăn: 30 phút.
👌Từ 1,5 tuổi: Được quyết định chọn món ăn hoặc chọn ăn hay không ăn. Trong khi ăn cũng không được rời khỏi ghế. Thời lượng ăn có thể nới rộng phù hợp với bữa ăn gia đình. Có thể rời khỏi ghế khi bị phạt, sau đó được quay trở lại khi cả hai bên thống nhất thỏa thuận hợp tác trong bữa ăn.
👌Từ 2 tuổi: Có thể ngồi ghế giống mọi người trong gia đình, nếu thấp có thể kê thêm gối. Trong lúc ăn không rời khỏi ghế. Được quyền chọn giữa ăn và không ăn hoặc các món ăn mình thích. Có thể thiết lập yêu cầu với bé về lượng thức ăn, món ăn, đổi lại một loại ăn vặt mà bé yêu thích sau bữa.

👩‍👦3. Tuân thủ quy tắc mà bạn đã thiết lập.
Vấn đề then chốt của việc thiết lập và nhận được kết quả khả quan là tuân thủ triệt để chúng. Không nhân nhượng khi bị can thiệp hoặc bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài (ông bà, cảm thấy tội tội, bé khóc dỗi thường xuyên…).

👩‍👦4. Kết quả mềm mới là sự hoàn hảo mà bạn tìm kiếm.
Những kết quả bạn đạt được tùy vào tính cách mỗi bé sẽ khác nhau. Cần hiểu rằng, mọi quy tắc đều dẫn đến một kết quả mềm. Như vậy, khi bạn thực hiện bất cứ phương pháp nào, bạn cũng không quá bị lệ thuộc vào cái mà bạn nhìn thấy ở những đứa trẻ khác. Con bạn có thể chậm hơn, ít hợp tác hơn những bé khác nhưng chỉ cần bé đạt được những kỹ năng cần thiết cho mỗi giai đoạn tương ứng, đó là thành công rồi.
Đừng quá cầu toàn, phương pháp nào cũng được. Chỉ cần con bạn có thể tự chủ nhu cầu và kỹ năng sau quá trình luyện tập đó chính là thành công của bé.

👩‍👦5. Những câu hỏi thường gặp:
👌Có thể kết hợp các phương pháp lại với nhau không?
– Hoàn toàn có thể. Và thật tốt, nếu bạn kết hợp đúng lúc, đúng mốc phát triển kỹ năng.
👌Ăn dặm truyền thống có phải là phương pháp tệ không?
– Không hẳn. Ăn dặm truyền thống thường cho kết quả tệ bởi vì bạn quá chú trọng việc bé ăn được bao nhiêu hơn là bé học được kỹ năng gì khi ăn. Mình từng thấy các bé ăn dặm truyền thống 2 tuổi tự xúc ăn gọn gàng cùng bữa với người lớn, không khác gì một bé theo BLW. Vậy, không có phương pháp tệ, chỉ có sự dễ dãi, nuông chiều tạo nên những đứa trẻ lệ thuộc và từ chối kỷ luật.
👌BLW có phải là phương pháp tối ưu để trẻ đạt được kỹ năng tương ứng với mức phát triển không?
– Không. Thiết lập và tuân thủ kỷ luật mới chính là cách tối ưu.
👌Nếu bé không hợp tác trong bữa ăn, thường xuyên khóc dỗi, từ chối thức ăn?
– Hãy xem lại kỷ luật và các mốc kỹ năng bạn thiết lập có phù hợp với bé không? Và nhất là thức ăn mà bạn chọn có phải đã bị lặp lại, thiếu tính mới mẻ và không tươi ngon?

🌽 Mang trọn tinh túy dưỡng chất từ Nhật Bản với các dưỡng chất độc đáo, Hương Vị Tự Nhiên – Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh. Bột ăn dặm Hikaru bổ sung các đầy đủ dưỡng chất tốt như: Lợi khuẩn, Canxi, Taurine, FOS/Inulin, Lysine, Vitamin D3, MK7 giúp bé tiêu hóa khỏe – hấp thu tốt, hỗ trợ phát triển não bộ, chiều cao, cân nặng, tăng cường miễn dịch và phát triển toàn diện.

————-

🥛 HIKARU – CÔNG THỨC DINH DƯỠNG CHUẨN NHẬT 🥛

☎️ Hotline: 0838 261 888 – 0982 601 256

🌏 Website: vbbpharma.com

#hikaru#sữa_hikaru

#Sữa_miễn_dịch#Sữa_bột_tốt

#Sữa_dinh_dưỡng#Sữa_cho_trẻ_nhỏ

#sữa_cho_trẻ_biếng_ăn

#Sữa_thông_minh_cao_lớn,

#Sữa_cho_trẻ_muốn_tăng_cân

#Sữa_cho_người_mới_ốm_dậy

#Sữa_cho_người_loãng_xương

#Sữa_cho_người_tiểu_đường

#Sữa_cho_người_mang_thai

#Tuyển_nhà_phân_phối_sữa

#Tuyển_đại_lý_sữa