TÁO BÓN VÀ GIÃN RUỘT SINH LÝ Ở TRẺ – MẸ NHẬN BIẾT ĐỂ KHÔNG BỊ LẦM?

TÁO BÓN VÀ GIÃN RUỘT SINH LÝ Ở TRẺ – MẸ NHẬN BIẾT ĐỂ KHÔNG BỊ LẦM?

⁉️⁉ Hiện tượng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì?
Theo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa thì hiện tượng giãn ruột sinh lý của trẻ là quá trình phát triển tăng thể tích của ruột hơn mức bình thường. Theo cách gọi thông thường đây là hiện tượng giãn ruột hay giãn ruột sinh lý. Hiện tượng giãn ruột sinh lý thường xảy ra với bé sau 2 tháng chào đời, tuy nhiên thời gian xảy ra ở một số trẻ là khác nhau, có những bé xuất hiện sớm ngay khi bắt đầu bước sang tháng thứ 2 và có thể chênh lệch lên 2,5 – 3 tháng tùy từng bé.

☑ Hiện tượng giãn ruột sinh lý kéo dài bao lâu?
Khi xác định bé yêu của gia đình mình đang ở trong giai đoạn giãn ruột sinh lý, ba mẹ sẽ không cần phải lo lắng bởi giãn ruột sinh lý hoàn toàn không có hại gì đối với sức khỏe của con. Thời kỳ giãn ruột sinh lý của mỗi bé là khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển của cơ thể, cũng như việc tăng cân sau sinh không phải bé nào cũng giống bé nào. Thông thường giai đoạn đoạn sinh lý của các bé sẽ kéo dài trong 2-3 tháng liên tục kể từ khi xuất hiện hiện tượng giãn ruột sinh lý này.

☑ Hiện tượng giãn ruột sinh lý có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé không?
Mẹ thấy hiện tượng giãn ruột sinh lý của con diễn ra thì không nên quá lo lắng, bởi đây là hiện tượng phát triển rất bình thường của hệ tiêu hóa của bé. Thể tích ruột của bé tăng trưởng và đây được gọi là thời kỳ giãn ruột sinh lý của trẻ sơ sinh.

☑ Cách phân biệt chu kỳ giãn ruột sinh lý và hiện tượng Táo bón ở trẻ?
Đến đây thì hẳn các mẹ đã biết giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của con. Tuy nhiên, ba mẹ không nên chủ quan vì rất dễ lầm tưởng với hiện tượng táo bón chức năng ở trẻ nhỏ. Việc chăm sóc, sát sao và thường xuyên theo dõi con để phân biệt tình trạng táo bón và giai đoạn giãn ruột sinh lý là điều hết sức cần thiết:

☑ Giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ là khi trẻ bước sang tháng thứ 2 hoặc tháng thứ 3, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể kéo dài 7-10 ngày thậm chí 13-15 ngày không đi ị, đối với trẻ ăn sữa bột công thức có thể kéo dài 3-5 ngày không ị. Dù thời gian lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Bé vẫn ăn ngủ tốt và mọi sinh hoạt của bé không có dấu hiệu bất thường hoặc khó khăn nào.

☑ Đối với trẻ bị táo bón: Thường xảy ra khi bé bú hoàn toàn sữa công thức hoặc bắt đầu thời kỳ ăn bột ăn dặm. Ở trường hợp bé bị táo bón, mẹ sẽ thấy phân bé khô cứng, kết thành cục đổi màu nâu đen hoặc xanh. Bé sẽ khó đi ị hơn và thường đau rát hậu môn.

☑ Nếu cảm thấy quá lo lắng về chuyện đi ngoài của bé, mẹ chỉ cần cho trẻ ăn sữa bình thường và áp dụng một vài cách sau:
– Cho bé tắm trong nước ấm;
– Mát xa vùng bụng trong giai đoạn giãn ruột của bé;
– Tập bài thể dục đạp xe đạp hàng ngày;
– Mẹ cho con bú nên tăng cường uống nước (đặc biệt là nước mận) và ăn thêm các thực phẩm giàu chất xơ.
– Trường hợp bé có triệu chứng táo bón kéo dài hơn 2 tuần hoặc đi kèm với các biểu hiện như sốt, nôn ói, tiêu phân có máu, bụng bự, sụt cân, nứt hậu môn, mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

💧💧 Dựa trên những thông tin vừa cung cấp, chắc rằng các mẹ đã hiểu rõ hơn về thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu, đồng thời biết rõ mình cần phải xử trí thế nào để chăm sóc bé yêu tốt hơn. Cần hiểu rằng, quá trình chăm sóc con nhỏ những năm tháng đầu đời đòi hỏi rất nhiều kiến thức bổ trợ, nhất là cần biết cách phân biệt thế nào là táo bón, thế nào là giãn ruột, có như vậy thì việc xử trí khắc phục mới hiệu quả. Chúc các mẹ vững bước cùng con khôn lớn mỗi ngày.

🥛🥛 Để không còn đau đầu và lo lắng về con bị táo bón, mẹ bổ sung đều đặn cho con những ly sữa Sữa Lactomin – Miễn dịch khỏe cùng 2 tỉ lợi khuẩn mẹ nhé!

————

🥛 Sữa Lactomin – Miễn dịch khỏe cùng 2 tỉ lợi khuẩn

☎️ Hotline: 0838 261 888 – 0982 601 256

🌏 Website: vbbpharma.com

#Lactomin#sữa_Lactomin

#Sữa_miễn_dịch#Sữa_bột_tốt

#Sữa_dinh_dưỡng#Sữa_cho_trẻ_nhỏ

#sữa_cho_trẻ_biếng_ăn

#Sữa_thông_minh_cao_lớn,

#Sữa_cho_trẻ_muốn_tăng_cân

#Sữa_cho_người_mới_ốm_dậy

#Sữa_cho_người_loãng_xương

#Sữa_cho_người_tiểu_đường

#Sữa_cho_người_mang_thai

#Tuyển_nhà_phân_phối_sữa

#Tuyển_đại_lý_sữa