NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

👉 Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng cơ vòng trong hệ tiêu hóa bị co thắt bất thường, gây đau bụng và những thay đổi trong vấn đề tiêu hóa thức ăn. Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển của bé sau này, do đây là giai đoạn cơ thể trẻ cần một nguồn dinh dưỡng ổn định.

👉 Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hoá ở trẻ. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính thường gặp ở trẻ:

💦 1. Loạn khuẩn đường ruột

Khi trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh, kết hợp với ăn uống, vệ sinh, các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập qua miệng, mũi họng, trực tràng và hình thành hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hoá của trẻ.

Bình thường hệ vi khuẩn này luôn cân bằng với tỉ lệ 85% các vi sinh vật có lợi và 15% vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân làm mất cân bằng tỉ lệ hệ vi khuẩn đường ruột này như:

  • Cho trẻ uống kháng sinh không đúng chỉ định và kéo dài
  • Các bệnh nhiễm trùng ở đường tiêu hoá do nấm men, vi khuẩn và kí sinh trùng
  • Chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa hợp lí: cho trẻ ăn dặm quá sớm, pha sai các loại sữa công thức,…
  • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống cho trẻ chưa được tốt
  • Trẻ không dung nạp được các thành phần trong thức ăn như: đạm, đường lactose,…

💦 2. Hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn chỉnh

Từ lúc trẻ sinh ra cho đến 6 tuổi, hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, hệ vi sinh vật có lợi cho trẻ chưa đủ mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công vào đường ruột của trẻ, dẫn đến xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như: nôn trớ, tiêu chảy, ợ hơi,…

💦 3. Ngộ độc thức ăn

Cho trẻ ăn các thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu, sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn, hay thực phẩm còn tồn dư hoá chất sẽ dẫn đến ngộ độc. Trẻ sau ăn, vài phút, vài giờ hay sau một ngày trẻ xuất hiện đau bụng, buồn nôn, nôn ra thức ăn hay toàn nước, tiêu chảy liên tục, có thể có lẫn máu và thường có sốt cao.

💦 4. Nhiễm khuẩn

Các vi khuẩn vào đường ruột của trẻ thông qua việc trẻ tiếp xúc với vật nuôi, đồ chơi, đồ dùng có chứa vi khuẩn hay trẻ sau khi đi vệ sinh không được rửa tay cũng tạo điều kiện lây nhiễm vi khuẩn, giun sán, gây rối loạn tiêu hoá như: đau bụng, tiêu chảy, táo bón.

💢 Nếu để tình trạng rối loạn tiêu hoá ở trẻ kéo dài có thể khiến tình trạng của bé suy kiệt, mệt mỏi, chán ăn, chậm phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Chính vì thế, mẹ cần phải có các biện pháp điều trị kịp thời để khắc phục các tình trạng này.

SỮA NUTRI IQ VIỆT NAM
☎️ Hotline: 0838 261 888 – 0982 601 256
🌏 Website: vbbpharma.com

nutriiq #suabot #suachobe #suatot #suabotchatluong #andam #tuyendailysua